Gareth Bale, thời cơ đã đến?

Năm 2013, Gareth Bale chính thức cập bến Real Madrid với tư cách cầu thủ đắt giá nhất hành tinh. Nhưng đây mới là lúc mà những người yêu mến anh tin rằng “Thời đại của Bale” cuối cùng cũng đã đến”. Sự chia tay đồng thời của Cristiano Ronaldo và nỗi ám ảnh chấn thương đang giúp cầu thủ Xứ Wales có khởi đầu đầy hứa hẹn.

KHI BALE KHỎE MẠNH

Không nhiều người nhận ra rằng Bale không còn dính những chấn thương vặt vãnh trong khoảng gần 1 năm trở lại đây. Khi thời gian trên sân cỏ nhiều hơn thời gian ở trong phòng y tế, nỗi ám ảnh đã đeo đẳng ngôi sao Xứ Wales suốt những năm tháng đã qua của sự nghiệp dường như đang lùi dần vào quá khứ.

Với phẩm chất sẵn có của bản thân, khi nỗi sợ hãi vì những chấn thương thường trực không còn, Bale lại kiêu hãnh đứng vào hàng ngũ những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Sự tự tin trở lại đồng nghĩa với những màn trình diễn đỉnh cao mang đậm phong cách đã trở thành thương hiệu của cầu thủ sinh năm 1989.

Những thay đổi trong việc luyện tập được xem là chìa khóa giúp Bale “xa lánh” dần với những chấn thương. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, đặc biệt với sự xuất hiện của tân HLV Julen Lopetegui, những bài tập cá nhân của Bale kéo dài về thời gian nhưng giảm về cường độ. Điều đó giúp cơ bắp của cầu thủ Xứ Wales phát triển, tăng độ bền trong khi tốc độ và sức mạnh không bị ảnh hưởng.

Không còn dính những chấn thương vụn vặt, Bale đang duy trì phong độ rất caoKhông còn dính những chấn thương vụn vặt, Bale đang duy trì phong độ rất cao
Trong nhiều năm, vấn đề chính của Bale nằm ở cột sống. Hai đốt cuối sống lưng bị tổn thương của anh là lý do chính dẫn đến rất nhiều chấn thương mà số 11 của Real Madrid gặp phải. Nhờ sự tư vấn của các bác sỹ, chế độ luyện tập mới giúp cho Bale cải thiện đáng kể cử động ở lưng dưới, giúp cho các động tác trở nên linh hoạt và giảm thiểu khả năng gặp chấn thương.

Một trong những yếu tố quan trọng không kém là tâm lý. Nghiên cứu của các bác sỹ cho thấy nếu các cầu thủ càng có tâm lý sợ và né chấn thương, họ càng dễ gặp phải chúng do sự vận động bị ức chế bởi thần kinh dễ dẫn đến những động tác sai kỹ thuật. Bale từng ở trong hoàn cảnh đó. Sự nghiệp của ngôi sao Xứ Wales thường xuyên bị gián đoạn vì những lần phải nghỉ thi đấu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Như một vòng tròn luẩn quẩn, Bale càng không muốn chấn thương thì anh chấn thương càng nhiều!

Đó là điều mà đích thân Julen Lopetegui “chữa trị”. Từ khi đến Real Madrid, ông tạo ra một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với Bale. Niềm tin, sự trân trọng và cả sự đảm bảo từ tân HLV trưởng là một yếu tố quan trọng tạo nên sự tự tin cho Bale.

KHÔNG CÒN LÀ “KÉP PHỤ”

Tất nhiên việc Ronaldo rời Real Madrid có ảnh hưởng tích cực đến Bale. Cầu thủ Xứ Wales không còn áp lực phải phục vụ cho siêu sao người Bồ và có thể thoải mái đưa ra những quyết định cá nhân mà không cần quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Lopetegui không giấu diếm ý định sử dụng Bale như hạt nhân trong lối chơi của Real Madrid mùa này. 4 bàn thắng và 2 đường kiến tạo từ đầu mùa cho thấy điều đó. Bóng hướng đến Bale nhiều hơn, đồng nghĩa với cơ hội tỏa sáng cá nhân nhiều hơn. Từ đầu mùa, siêu sao Xứ Wales đã thế chân Ronaldo trở thành người dứt điểm nhiều nhất của Real Madrid (4,8 cú sút/trận ở La Liga).
Việc Ronaldo chuyển sang Juventus cũng giúp Bale cởi bỏ được áp lựcViệc Ronaldo chuyển sang Juventus cũng giúp Bale cởi bỏ được áp lực
Về chiến thuật, cách Lopetegui sử dụng Bale không khác nhiều so với những người tiền nhiệm. Cầu thủ Xứ Wales vẫn đá lệch sang cánh phải, ưa thích bó vào trong để dứt điểm bằng cái chân trái sở trường. Khác biệt nằm ở những tình huống xử lý cuối cùng. Trên thực tế Real Madrid vẫn tấn công lệch trái nhiều hơn (44% so với 33%) với sự xuất sắc của Marcelo, nhưng tỷ lệ dứt điểm bên cánh phải lại cao hơn (20% so với 15%). Bale chính là lý do cho sự khác biệt đó.

Gareth Bale cuối cùng cũng đã thấy hạnh phúc ở Santiago Bernabeu. Khi những nỗi ám ảnh đã qua đi, ngôi sao Xứ Wales sẽ có một mùa giải rất đáng chờ đợi trước mắt.

Cristiano RonaldoGareth BaleReal Madrid
Bình luận (0)
Thêm bình luận