Tip nhận định - Soi kèo đánh bại nhà cái!

Bom nhiệt hạch Sterling

Raheem Sterling đang chứng minh anh là cầu thủ xuất sắc nhất nước Anh ở thời điểm hiện tại. Một trái bom nhiệt hạch mà mọi hàng công ao ước.

0
Bom nhiệt hạch Sterling
1 bàn thắng và 3 kiến tạo, nếu không có Sterling, có lẽ Kosovo đã tạo nên một cơn địa chấn tại quê hương bóng đá. Hệ quả dĩ nhiên là báo giới Anh quốc mặc sức mổ xẻ, bêu rếu sự yếu kém của hàng phòng ngự ĐT Anh. Vì vậy, người Anh cần cảm ơn Sterling hay rộng hơn là cảm ơn Pep Guardiola. Rõ ràng, vị chiến lược gia người Tây Ban Nha đã biến Sterling trở thành một con quái vật.
Trước khi qua tay Pep, hẳn nhiên giới quan sát không tin Sterling sẽ trở thành một tay săn bàn. Cựu cầu thủ Liverpool vẫn được đánh giá là một cầu thủ tiềm năng, bởi tốc độ và sự nhanh nhẹn. Tuy nhiên, khả năng dứt điểm của Sterling chưa bao giờ được đánh giá cao bên cạnh thể hình hạn chế. Bằng chứng là trước khi gặp Pep, hiệu suất ghi bàn của Sterling chỉ vỏn vẹn 0,28 bàn/trận và mùa giải “mắn” nhất anh cũng chỉ ghi vỏn vẹn 7 bàn.
Ngoài ra, Sterling còn từng trải qua mạch tới 27 trận, 1.810 phút không ghi được bàn thắng nào trong màu áo ĐT Anh. Hiệu suất thấp trong khâu dứt điểm của Sterling không chỉ đến từ kỹ năng dứt điểm, khả năng đánh hơi bàn thắng mà còn nằm ở tư duy chơi bóng. Với Sterling 3 năm trước, đã có bóng là phải rê dắt, đột phá hoặc làm một điều gì đó khác biệt mà đôi khi trở nên ngớ ngẩn.
Bây giờ, Sterling là một cỗ máy săn bàn thực thụ. 2 mùa giải gần nhất, dĩ nhiên dưới tay Pep, Sterling đóng góp 48 bàn thắng cho Man City. Mùa này, chỉ sau 5 trận anh đã ghi 6 bàn. Trong màu áo ĐT Anh, 8 trận gần nhất Sterling ghi 8 bàn. Và Sterling không chỉ ghi bàn, anh vẫn là nguồn cung cơ hội ăn bàn cho các đồng đội. 3 đường chuyền cho Kane và Sancho lập công ở trận đấu với Kosovo là dẫn chứng.
Sterling đã chơi bùng nổ trước Kosovo
Sterling đã chơi bùng nổ trước Kosovo
Sự khác biệt ở đây chưa hẳn Sterling dứt điểm hiệu quả hơn hay hoàn thiện hơn về thể chất hoặc bộ kỹ năng. Sự khác biệt ở đây là tính hiệu quả trong việc ra quyết định, quyết định chạy chỗ, quyết định đi bóng, quyết định chuyền bóng, quyết định dứt điểm.v.v… Nếu trong màu áo Man City, Sterling có được sự hỗ trợ từ hệ thống chiến thuật tối tân do Pep xây dựng thì trong màu áo đội tuyển là nơi thấy rõ nhất sự tiến bộ của cầu thủ 24 tuổi này.
Hãy nhìn vào thống kê của Sterling ở trận gặp Kosovo để thấy rõ sự hiệu quả của cầu thủ này. Chỉ với 64 pha chạm bóng, Sterling có 9 pha qua người, 4 pha dứt điểm trúng đích, 3 đường kiến tạo, 2 đường chuyền dọn cỗ. Tức gần như mỗi khi chạm bóng, Sterling đều tạo ra khác biệt, không qua người thì dứt điểm, không kiến tạo thì dọn cỗ. Và điều đáng nói, Sterling tạo ra khác biệt mà không cần đảo chân hay rê dắt loằng ngoằng.
Nói cách khác, cứ mỗi khi Sterling có bóng, các pha tấn công của ĐT Anh trở nên sống động và biến hóa vô cùng. Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1, Sterling xoay trụ loại bỏ tiền vệ phòng ngự đối phương để mở ra không gian rộng lớn tiến thẳng đến vòng cấm địa đối phương bằng đường trung lộ. Bàn nâng tỷ số lên 4-1, Sterling dốc bóng xuyên phá bên cánh trái hút toàn bộ hàng thủ đối phương để đặt Sancho vào tư thế trống trải. Và bàn 5-1, lại là một pha chạm bóng tinh tế qua người rồi dốc bóng thẳng vào vòng 5m50.
Rê dắt, kiến tạo, ghi bàn, Sterling cứ hiệu quả như thế thì chẳng khác gì một quả bom nhiệt hạch và tiến tới đẳng cấp thế giới.
Anh 5-3 Kosovo
ĐANG TẢI VIDEO…
Vui lòng chờ trong giây lát.

Bài cùng chuyên mục
Comments
Đang tải...