Tip nhận định - Soi kèo đánh bại nhà cái!

Bóng đá, ‘ngành mũi nhọn’ ở Tây Ban Nha

Bóng đá đang trở thành một “ngành công nghiệp” mũi nhọn ở Tây Ban Nha trong 5 năm qua, với doanh thu đóng góp vào 1,37% GDP và tạo công ăn việc làm cho khoảng 185.000 hộ gia đình.

0
Bóng đá,
6 mùa giải gần đây, bóng đá Tây Ban Nha rất thành công ở cấp CLB. Cụ thể, các đội bóng ở La Liga đã giành tới 5 trong 6 chức vô địch Champions League, đồng thời 4 lần lên ngôi ở Europa League. Những thành công vang dội trên sân cỏ của các đại diện La Liga đã và đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển nhanh chóng của “ngành công nghiệp” bóng đá ở xứ bò tót.
Doanh thu từ bóng đá ở Tây Ban Nha đã tăng chóng mặt trong 5 năm trở lại đây. Theo một báo cáo kinh tế mới được công bố, môn “thể thao vua” đang tạo ra nguồn thu lên đến 16 tỷ euro, chiếm khoảng 1,37% GDP của xứ sở bò tót. “Ngành công nghiệp” bóng đá đang tạo công ăn việc làm cho 1% dân số Tây Ban Nha và nuôi sống khoảng 185.000 hộ gia đình.
Bóng đá không chỉ đơn thuần giúp các CLB nói chung, các cầu thủ, HLV… sống khỏe mà nó còn thúc đẩy những lĩnh vực liên quan. Ví dụ như nhờ sự phát triển của bóng đá, các ngành y tế, giáo dục, du lịch, thương mại dịch vụ, giao thông ở Tây Ban Nha cũng phát triển theo. Nhiều lĩnh vực sản xuất như giày da, may mặc, thủ công mỹ nghệ… cũng được mở rộng và tạo nguồn thu lớn.
Nhìn chung, bóng đá đã và đang trở thành lĩnh vực được khai thác triệt để ở xứ bò tót. Người ta làm mọi thứ để biến môn “thể thao vua” thành một ngành siêu lợi nhuận. Thậm chí, ở nhiều khu vực tại Tây Ban Nha hiện nay, nguồn thu lớn nhất là đến từ bóng đá.
Thống kê chỉ ra, Madrid và Catalunya là 2 vùng có đóng góp nhiều nhất cho doanh thu 16 tỷ euro từ bóng đá. Điều này không quá khó hiểu. Những năm gần đây, 2 khu vực này đóng góp rất nhiều đại diện ở La Liga. Với Catalunya, đó là Espanyol, Girona và đặc biệt là “gã khổng lồ” Barca – đội ĐKVĐ La Liga. Còn với Madrid, đó là Getafe, Leganes, Atletico và Real.
Top 5 vùng ở TBN có doanh thu lớn nhất từ bóng đá

Cũng phải nhấn mạnh, trong khoảng nửa thập kỷ trở lại đây, hai đội bóng hàng đầu Madrid là Atletico và Real thường xuyên tiến sâu ở Champions League, thậm chí có 2 mùa giải họ trực tiếp đối đầu nhau ở trận tranh chức vô địch.
Cụ thể hơn, Madrid đang tạo ra con số doanh thu lên đến 4.635 tỷ euro, trong khi Catalunya là 2.641 tỷ euro. Tiếp đến là Andalucia với doanh thu là 1.919 tỷ euro và Valencia với 1.295 tỷ euro. Chắc chắn trong một vài năm tới, Madrid và Catalunya vẫn sẽ là những khu vực có đóng góp lớn nhất cho việc thúc đẩy GDP của Tây Ban Nha.
Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Tây Ban Nha hết sức “chiều chuộng” các đội bóng hàng đầu nước này với nhiều chính sách ưu đãi như giảm thuế thu nhập cá nhân cho cầu thủ ngoại, mở rộng cơ sở hạ tầng để phát triển bóng đá… Thậm chí, từng có tuyên bố rằng, ở Tây Ban Nha, các đội bóng lừng danh như Real hay Barca sẽ không bao giờ bị phá sản, bởi đó là những biểu tượng của bóng đá xứ bò tót và sẽ được chính phủ “giải cứu” theo cách này hay cách khác (nếu họ lâm nguy).
Bài cùng chuyên mục
Comments
Đang tải...