Tip nhận định - Soi kèo đánh bại nhà cái!

Chuyện những HLV mất ghế ở giai đoạn 1 V.League 2019: Ghế của tướng & vận của tướng

Có đến 5 nhà cầm quân rời ghế khi giai đoạn 1 V.League 2019 chưa kịp khép lại. Họ ra đi vì những lý do khác nhau và có những kịch bản được xem là “không tưởng” với chính người trong cuộc.

0
Chuyện những HLV mất ghế ở giai đoạn 1 V.League 2019: Ghế của tướng & vận của tướng
Lạ nhất, chắc chắn là trường hợp của HLV Trần Minh Chiến. Cái lạ ở đây là ông Chiến rất được việc ở B.BD. Cụ thể, sau 3 trận đầu mùa, đội bóng đất Thủ xếp thứ 6 trên BXH. Trước đó, ông Chiến chính là người lèo lái B.BD giành Cúp QG 2018. Không ít người cảm thấy sốc khi cựu tuyển thủ này viết đơn xin từ chức. Tuy nhiên, những rạn nứt của ông Chiến với một vài công thần trong phòng thay đồ trước đó đã không thể hàn gắn. 
Nếu HLV Trần Minh Chiến ra đi sau 3 “nốt nhạc” thì ở HAGL, HLV Dương Minh Ninh cũng phải từ chức sau 6 “nốt nhạc”. Sau trận thua 0-3 trên sân Quảng Nam FC ở vòng 6, nhà cầm quân này đã xin về làm trợ lý và người lên thay là GĐKT Lee Tae Hoon.
Thực ra, đội bóng phố Núi đã chuẩn bị cho những phương án “đóng thế” từ trước. Vì thế, chẳng có ai bất ngờ khi ông Lee được bổ nhiệm. Dưới triều đại HLV Lee Tae Hoon, HAGLvẫn thi đấu đì đẹt dù ông này đã nắm sa bàn được 1 tháng rưỡi.
Khi ông Lee Tae Hoon vừa làm vừa dò đường ở HAGL thì đồng hương Lee Heung Sil lại xin thôi việc ở Viettel dù giai đoạn 1 V.League 2019 chưa khép lại. Lee Heung Sil được xem là nhà cầm quân lão luyện vì từng 2 lần vô địch K.League (2009, 2011), giành 1 Cúp Quốc gia, 1 Siêu Cúp và 1 AFC Champions League (2006).
Nhưng có vẻ như bấy nhiêu vốn liếng đó không đủ giúp ông tồn tại được ở V.League vốn có những đặc điểm rất riêng. Ngay sau khi ông Lee Heung Sil xách va li rời Việt Nam, Viettel đã có chiến thắng cực kỳ quan trọng trên sân Sanna.KH ở vòng 13, dưới sự chỉ đạo của HLV tạm quyền Nguyễn Hải Biên.
Một trường hợp khác cũng khá đặc biệt là HLV Hoàng Văn Phúc ở Quảng Nam FC. Sau 10 vòng đấu, ông Phúc xin từ chức khi đội bóng bết bát ở dưới đáy BXH. Nhà cầm quân người Hà Nội xin rời ghế với hy vọng sẽ “đổi vận” cho Quảng Nam FC. Hiếm có cuộc chia tay nào lại bịn rịn và nhiều nước mắt như ông Phúc và các học trò ở đội bóng đất Quảng, những người từng giành chức vô địch V.League 2017. HLV Vũ Hồng Việt được bổ nhiệm thay ông Hoàng Văn Phúc, nhưng mọi thứ xem chừng vẫn chưa sáng sủa với Quảng Nam FC.
Nếu 4 nhà cầm quân nói trên, kẻ mất ghế vì thành tích nghèo nàn, người xin nghỉ để “đổi vận” cho đội bóng thì cuộc chuyển đổi ghế HLV ở DNH Nam Định lại mang màu sắc khác lạ. Sau 10 vòng đấu, HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ xin chuyển xuống làm trợ lý. Ở chiều ngược lại, người anh trai Nguyễn Văn Dũng từ trợ lý được đưa lên nắm sa bàn.
Thực ra, ông Sỹ vẫn đang làm khá tốt công việc. Chỉ có điều vì cảm thấy cái tuổi của mình chưa may mắn nên ông tạm nhường quyền cho anh trai. DNH Nam Định sau đó chính là đội bóng gây ra ngạc nhiên lớn khi đánh bại Hà Nội FC (2-0, vòng 11) và SHB.ĐN (2-1, vòng 13) khi được chơi trên sân nhà.
Tóm lại, V.League là cuộc chơi đầy khắc khiệt. Ở đó, để tồn tại, các nhà cầm quân không chỉ có mưu lược, sự thức thời mà còn phải biết bấu vào những yếu tố ngoài chuyên môn. Giai đoạn 1 đã khép lại và người ta dự báo, lượt về sẽ còn căng thẳng hơn bởi những cuộc đấu trí trên sa bàn có thể quyết định sự thành bại của cả mùa bóng.
Bài cùng chuyên mục
Comments
Đang tải...