Tip nhận định - Soi kèo đánh bại nhà cái!

Hai đại diện Việt Nam đối mặt với thể thức gây khó dễ ở AFC Cup

5 năm trước, hai đại diện của Việt Nam cũng từng vượt qua vòng bảng AFC Cup giống như Hà Nội FC và B.Bình Dương. Nhưng khi ấy, thể thức giải đấu không phức tạp và gây khó dễ như hiện tại.

0
Hai đại diện Việt Nam đối mặt với thể thức gây khó dễ ở AFC Cup
Hôm qua, cả hai đại diện của Việt Nam là Hà Nội FC và B.Bình Dương đều giành chiến thắng ở lượt cuối vòng bảng AFC Cup 2019. Kết quả này giúp cho cả hai đội bóng cùng có vé vượt qua vòng bảng. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, cả hai đại diện của Việt Nam làm được điều này. Còn nhớ tại AFC Cup 2014, Hà Nội FC (khi đó có tên gọi là Hà Nội T&T) và Vissai Ninh Bình cũng vượt qua vòng bảng. Thậm chí họ còn góp mặt đến vòng 8 đội mạnh nhất của giải đấu. 
Tuy nhiên sau 5 năm, AFC Cup đã thay đổi thể thức. Và ngay cả khi cả hai đại diện của Việt Nam đã vượt qua vòng bảng thì khả năng để cả hai cùng góp mặt ở vòng 8 đội mạnh nhất chỉ là con số 0. Kể từ năm 2017 cho đến nay, thể thức AFC Cup đã thay đổi theo một cách phức tạp và gây nhiều khó dễ cho các đội thuộc khu vực Đông Nam Á. 
Các đội của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng bị gây khó dễ ở AFC Cup – Ảnh: Đức Cường 
Cụ thể sau khi vượt qua vòng bảng, thay vì góp mặt ở vòng 1/8 như phiên bản trước đó (từ năm 2016 trở về trước), 4 đội của Đông Nam Á (3 đội đứng đầu 3 bảng thuộc khu vực Đông Nam Á và đội nhì tốt nhất trong 3 bảng) sẽ gặp nhau ở vòng bán kết khu vực (ASEAN Zone). 
Hai đội thắng ở vòng bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực Đông Nam Á. Đội thắng ở trận chung kết sẽ là đội duy nhất vào đến vòng… bán kết liên khu vực (tương đương với vòng tứ kết phiên bản cũ). Đội bóng này cùng với 3 đội nhất các bảng D, E, I (thuộc Tây Á và Đông Á) sẽ chia nhau thành 2 cặp đấu loại trực tiếp, chọn ra 2 đội vào chung kết (tương đương với bán kết phiên bản cũ). Đội thắng ở trận này sẽ vào chung kết thực sự để tranh cúp vô địch. Trong khi đó, nhánh đấu còn lại thuộc về các đội được đánh giá mạnh hơn ở khu vực Tây Á. 
Một thể thức thi đấu phức tạp chỉ có ở AFC Cup 
Như phân tích kể trên, thể thức AFC Cup rõ ràng là phức tạp với những cụm bán kết, chung kết cứ lặp đi lặp lại từ vòng này qua vòng khác. Bên cạnh đó, có thể thấy rõ ràng, chỉ duy nhất 1 đại diện của Đông Nam Á có thể vào đến vòng 8 đội mạnh nhất. Quy định mới của giải đấu rõ ràng đã bóp nghẹt cơ hội của các đội trong khu vực, nhất là khi so sánh với số lượng các đội Tây Á vào đến vòng sau. 
Như vậy, Hà Nội FC và B.Bình Dương nếu có gặp nhau ở chung kết khu vực Đông Nam Á, họ sẽ buộc phải loại nhau để tìm kiếm 1 suất… bơi ra biển lớn tại đấu trường này. 
Bài cùng chuyên mục
Comments
Đang tải...