Tip nhận định - Soi kèo đánh bại nhà cái!

Nước Mỹ có thể phải cám ơn Alex Oxlade-Chamberlain ở kỳ World Cup lần tới

Làm thế nào mà Chamberlain lại liên quan tới bóng đá Mỹ ? Mà Mỹ thậm chí đâu có được dự World Cup 2018..?

0
Sau thất bại ở vòng loại WC2018, LĐBĐ Mỹ đã bổ nhiệm cựu GĐ kỹ thuật tại giải Ngoại Hạng Anh James Bunce, vào vai trò phát triển chiến lược cho nền bóng đá xứ Cờ Hoa. Chưa biết thành bại ra sao với họ trong tương lai, nhưng nếu ở kỳ World Cup lần tới chúng ta thấy Mỹ góp mặt, thì nên hiểu rằng họ cần cám ơn một người: Alex Oxlade-Chamberlain!

Liverpool của The Ox mới đây đã xuất sắc loại Man City ở vòng tứ kết Champions League. Tiền vệ người Anh góp công không nhỏ trong thành tích chung của Liverpool. Nhưng để trở thành một ngôi sao như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Chamberlain từng là một tài năng trưởng thành khá muộn ở lò đào tạo Southampton.

James Bunce từng giành 8 năm làm việc tại Southampton trong vai trò phát triển thể chất cầu thủ. Ông là người nhận ra sự khác biệt của Alex Oxlade-Chamberlain, cậu nhóc chậm lớn so với các cầu thủ cùng lứa tuổi. Chính bằng việc áp dụng phương pháp đặc biệt của mình, James Bunce đã giúp sự nghiệp bóng đá của Chamberlain đi đúng hướng.

“Alex là một trường hợp đặc biệt ở Southampton. Cậu ấy phát triển khá muộn. Cậu ta có thể hình nhỏ so với những cầu thủ cùng lứa. Nhưng rõ ràng là một tài năng, Alex có thể làm được nhiều điều với trái bóng khi không bị áp lực. Tuy nhiên hồi đó, mỗi khi thi đấu, Alex tỏ ra lép vế hoàn toàn so với đồng đội.

Đó là khi chúng tôi đưa ra kết luận, để có thể giúp Alex phát triển tài năng của mình, chúng tôi cần có giáo án đặc biệt cho cậu ta. Sau khi bàn với gia đình của Alex, chúng tôi quyết định để cậu ấy tiếp tục thi đấu với lứa U14, thay vì chuyển lên chơi ở lứa U15,16 như những cầu thủ cùng độ tuổi.”

Sau này Chamberlain nói rằng đó là một quyết định đúng đắn trong sự nghiệp của anh. Chamberlain tiến thẳng lên lứa U18 ở tuổi 16 (Trận ra mắt là lúc Alex 16 tuổi 199 ngày).

Trường hợp của Alex Oxlade-Chamberlain khá đặc biệt. Nhưng James Bunce tin rằng còn rất nhiều cầu thủ tương tự trong Thế giới bóng đá.

“Tôi nghĩ, có bao nhiêu cầu thủ trẻ giống như Alex ở các CLB? Nhìn xa hơn, có bao nhiêu cầu thủ như vậy trong thế giới bóng đá, và thể thao nói chung? Những VĐV như vậy nếu không được áp dụng một giáo án phát triển riêng thường chịu thiệt thòi bởi sự phát triển chậm về thể chất trong giai đoạn dậy thì.

Với vai trò của mình tại Premier League, Bunce lập ra một chương trình nhóm cầu thủ theo sự phát triển thể chất chứ không phân theo độ tuổi. Hầu hết các CLB tại Anh dựa theo chương trình này để đào tạo cầu thủ trẻ.

LĐBĐ Mỹ nhận thấy tiềm năng từ dự án này, và trong tuần vừa qua họ đã mời James Bunce đảm nhiệm một dự án có tầm nhìn xa cho bóng đá Mỹ. Khoảng 200 học viên ưu tú và 20,000 VĐV sẽ từng bước được quy hoạch tham gia vào chương trình đánh giá thể chất VĐV. Cùng với sự trợ giúp của các công ty như Opta và STATSports, các số liệu thống kê công nghệ cao được áp dụng vào việc đánh giá cầu thủ đến mức chi tiết nhất.

James Bunce nói về chương trình tại Mỹ:

“Đây không phải là một phương thuốc thần kỳ nào cả. Bạn không thể kỳ vọng chương trình sẽ tạo ra ngay lập tức 10,000 ngôi sao như Christian Pulisic trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, với phương pháp phát triển này, chúng ta có thể hy vọng giúp cho các VĐV trẻ phát triển tài năng của mình một cách phù hợp nhất.

Chúng tôi hướng tới World Cup tại Bắc Mỹ năm 2026, khi đó chương trình có thể tạo ra một thế hệ tài năng cho bóng đá Mỹ.”

Có thể thấy đây là một bước đi đúng đắn của LĐBĐ Hoa Kỳ sau thất bại tại vòng loại WC 2018, dù sao nếu thành công, người Mỹ nên gửi lời cảm ơn tới Alex Oxlade-Chamberlain !

Bài cùng chuyên mục
Comments
Đang tải...